11 สัตว์เลี้ยงน่ารัก ชวนหลงไหล!
เรื่องรอบตัว

11 สัตว์เลี้ยงน่ารัก ชวนหลงไหล!

11 สัตว์เลี้ยงน่ารัก ชวนหลงไหล!

11 สัตว์เลี้ยงน่ารัก ชวนหลงไหล! คุณเชื่อหรือไม่ว่ามีผลวิจัยหลายที่ ที่ได้ทำการวิจัยออกมาเเล้วว่าการเลี้ยงสัตว์นั้นทำให้คุณอายุยืนยาว เพราะจะทำให้สุขภาพจิตของคุณนั้นดี มีจิตใจที่สงบ นอกจากนี้เเล้วการที่สัตว์เลี้ยงนั้นมีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของ ก็ทำให้สามารถที่จะลดความดันโลหิตสูง หรือ โรคเครียด รวมไปถึงการมีสภาวะทางอารมณ์ด้านต่างๆอีกด้วย เเต่คุณไม่ต้องเเปลกใจ เพราะสัตว์เลี้ยงเเต่ละชนิดนั้น จะมีลักษณะที่เเตกต่างกันออกไป ทำให้มนุษย์นั้นอารมณ์ดีเเละมีความสุขมากขึ้นนั้นเอง

1. กระต่าย

12 สัตว์เลี้ยงน่ารัก ชวนหลงไหล!

กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม น่ารักน่าฟัด มีแบบทั้งหูตั้งและหูตก เลี้ยงง่ายแต่ก็ต้องเอาใจใส่ตลอด เพราะสัตว์ที่เลี้ยงไว้ในกรงต้องค่อนข้างทำความสะอาดบ่อยๆ บางครั้งเบื่อๆเหงาๆก็ปล่อยออกมาวิ่งเล่นในห้องได้เหมือนสุนัข,แมว หรือถ้ามีสวนหน้าบ้านก็ปล่อยออกมาเล่นได้ กระต่ายถ้าเราเลี้ยงไว้เป็นคู่สำหรับวัยรุ่นที่ไม่ต้องการสร้างภาระเพิ่ม ควรปรึกษาสัตวแพทย์เรื่องการทำหมัน เพราะกระต่ายให้ลูกทีละ 6-10 ตัวเลยทีเดียว

2. นก

12 สัตว์เลี้ยงน่ารัก ชวนหลงไหล!

สัตว์ปีกอย่างนก ก็เป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากในหมู่วัยรุ่น ส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปที่สีสันสวยงาม เลี้ยงใส่กรงง่ายๆ อาจมีเสียงร้องบ้าง ผู้เลี้ยงจึงต้องมีพื้นที่ที่เหมาะสม เอาออกมาโดนแดดโดนลมบ้าง หรือจะผูกขาปล่อยให้เกาะกิ่งไม้จำลอง ปล่อยไว้หน้าบ้านหรือนอกระเบียง หมั่นทำความสะอาดกรงบ่อยๆ บางคนเลี้ยงถึงขั้นฝึกให้เชื่องก็มี แบบเผลอทำหลุดไปแต่สุดท้ายก็จะบินกลับมาเอง ฉลาดสุดๆ

3. ชูก้าไรเดอร์

12 สัตว์เลี้ยงน่ารัก ชวนหลงไหล!

หรือใครอาจเรียกว่า จิงโจ้ร่อน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก น่าตาน่ารัก ชอบนอนซุกผ้าห่ม หลายๆคนที่ตกหลุมรักเจ้าชูก้าไรเดอร์เพราะว่าดวงตากลมโตของมัน ทำให้เป็นที่สนใจของวัยรุ่นสมัยนี้ สำหรับผมคิดว่าชื่อมันเท่เอามากๆ จะเลี้ยงใส่กรง หรือปล่อยให้เดินเล่นในห้องก็ได้ แต่ควรศึกษาวิธีการเลี้ยงก่อนนะครับ เพราะสัตว์ประเภทนี้ควรให้ความสำคัญกับอาหารการกินเป็นพิเศษ

4. ปลากัด

ปลากัด

เป็นสัตว์น้ำที่ฮิตกันสุดๆบางตัวราคาไปถึงครึ่งแสนยังมีมาแล้ว สำหรับปลากัด ซึ่งตัวผมเองก็เลี้ยงอยู่ แล้วชอบมากๆด้วย มีหลายประเภท สีสันสวยงาม เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่น้อย แต่อาจจะเอามาจับเล่นเหมือนสัตว์ชนิดอื่นไม่ได้ ทำได้แค่เพียงมองความสวยงามผ่านโหลกระจก แต่ก็มีเสน่ห์ไม่แพ้สัตว์ชนิดอื่นๆ

5. หมูแคระ

หมูแคระ

คุณอ่านไม่ผิดหรอก สมัยนี้เค้าเลี้ยงหมูเป็นสัตว์เลี้ยงกันแล้ว ลืมภาพหมูที่เราเคยเห็นตามฟาร์มไปได้เลย เมื่อมันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงมันก็จะสะอาดขึ้นหลายเท่าตัว หมูแคระเป็นหมูพันธุ์เล็ก ตัวโตสุดน้ำหนักจะอยู่ประมาณ 30-60 กิโลกรัมแล้วแต่สายพันธุ์ แต่ขอเตือนคนที่จะเลี้ยงนะครับ เมื่อคุณตกหลุมรักเจ้าหมูแคระแล้ว คุณอาจจะกินเนื้อหมูไม่ลงกันเลยทีเดียว

6. สุนัขพันธุ์เล็ก

สุนัขพันธุ์เล็ก

เป็นที่ยอดฮิตอยู่แล้วสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก เพราะวัยรุ่นส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่บ้าน ส่วนใหญ่จะอยู่ตามหอหรือคอนโด ซึ่งมีพื้นที่ไม่มากนัก และต่อให้อยู่บ้านการเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กแบบนี้ส่วนมากก็จะให้อยู่แต่ในบ้าน นานๆทีก็จะพาไปเดินเล่น แต่เท่าที่เห็นคนก็จะอุ้มมากกว่าที่ให้เดินเอง อาจจะเป็นเพราะตัวเล็กน่ารัก พกพาง่ายเลยได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ แต่แตกต่างจากผู้เขียน เพราะชอบสุนัขตัวใหญ่ๆแข็งแรงๆ เพราะฟัดมันกว่าตัวเล็กๆ ฮ่าๆ แต่ใครที่เลี้ยงตามหอหรือคอนโดก็ระมัดระวังเรื่องเสียงของน้องหมากันด้วยนะครับ เพราะตัวเล็กๆแบบนี้แหละเสียงทะลุทะลวงดีนัก

7. แมว

แมว

ทาสแมวทั้งหลายคงมีน้องเหมียวคู่ใจอย่างแน่นอน เพราะเลี้ยงง่าย น่ารัก ขี้อ้อน เสียงไม่ดังเหมือนน้องหมา แต่เรื่องขนฟูๆก็เป็นปัญหาสำหรับทาสแมวแต่ดันเป็นภูมิแพ้นี่สิ ถ้าไปเลี้ยงพันธุ์ไม่มีขนมันจะลดความน่ารักของสัตว์ชนิดนี้ลง 100% ทันที ฮ่าๆ เพียงแค่คุณมีพื้นที่ไม่ต้องมาก ไม่จำเป็นต้องพาไปเดินเล่น เพียงแค่ซื้อของเล่นมาให้ หรือที่ลับเล็บของน้องแมว แค่นี้เจ้านายของคุณก็เล่นได้ทั้งวันแล้ว พอหมดแรงเมื่อไหร่ก็จะนอนกลิ้งอยู่ตรงนั้นนานๆไม่ไปไหน ปลุกก็ไม่ตื่น นี่แหละนิสัยของน้องแมว

8. หนูแฮมสเตอร์

หนูแฮมสเตอร์

สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์ชนิดนี้ก็จะทราบดีว่า หนูแฮมสเตอร์น่ารักไม่แพ้น้องหมาน้องแมว ตัวเล็กน่ารักไม่มีเสียงรบกวน แต่อาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เล็กน้อย สัตว์ชนิดนี้เลี้ยงในกรงขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยขี้เลื่อยและเมล็ดทานตะวัน มีวงล้อให้วิ่งมีบาร์ให้โหน สังเกตดีๆหนูตัวไหนโหนบาร์บ่อยๆเค้าจะมีกล้ามด้วยนะเออ แถมแก้มตุ้ยนุ้ยที่ชอบอมอาหารไว้นี่แหละ เป็นความน่ารักของหนูเฮมสเตอร์ที่ทำให้คนเลี้ยงหลงไหล

9. ลิงมาโมเสท

ลิงมาโมเสท

เรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของคนมีตังจริงๆ สำหรับลิงมาโมเสท เพราะมีราคาตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ลิงจิ๋วนี้มีความน่ารักขี้เล่น แต่หลายคนที่เลี้ยงบอกว่าโตมาแล้วจะดุ ต้องมีวิธีเลี้ยงที่ถูกต้องและความเอาใจใส่เป็นพิเศษ ถึงจะยังไม่ค่อยแพร่หลายในหมู่ผู้เลี้ยงสัตว์แปลกๆมากนัก แต่ถือได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตของวัยรุ่นยุคนี้เช่นกัน

10. เต่าญี่ปุ่น

เต่าญี่ปุ่น

สัตว์เลี้ยงครึ่งบกครึ่งน้ำชนิดนี้ฮิตมานานแล้ว สำหรับเจ้าเต่าญี่ปุ่น หรือมีอีกชื่อว่า เต่าแก้มแดง ที่เวลาเราซื้อจะตัวเล็กๆเท่าตะพาบน้ำจิ๋ว แต่พอเลี้ยงไปนานๆก็จะตัวโตขึ้นเอง และยิ่งโตยิ่งดุ อย่าเผลอเอานิ้วไปแหย่ปากมันหล่ะ การเลี้ยงก็จัดตู้ให้ดี มีทั้งพื้นที่ของน้ำและพื้นที่ของบก จัดตู้ให้สวยเหมือนกับอยู่ในธรรมชาติ ด้วยลวดลายบนกระดองและสีจึงทำให้นิยมเลี้ยงกันมาก อาจจะเพราะชอบเฉยๆหรือเลี้ยงเพื่อเพิ่มโชคลาภ

11. ปูเสฉวน

ปูเสฉวน

อาจจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายนักสำหรับปูเสฉวนตัวน้อยๆที่วัยรุ่นนิยมเลี้ยงกันอยู่ มีทั้งปูเสฉวนบกและปูเสฉวนน้ำ มีข้อมูลมาว่าตอนนี้ยังไม่สามารถเพาะพันธุ์เองได้ จึงต้องไปหาจับเอาตามธรรมชาติ ซึ่งมีอยู่เยอะมาก การเลี้ยงค่อนข้างต้องละเอียดเพราะเป็นสัตว์ทะเล อาจจะยุ่งยากในการหาที่อยู่ให้เหมาะสม และเรื่องอาหาร อายุของเจ้าปูเสฉวนเหล่านี้มีถึง 30-60 ปี กันเลยทีเดียว แต่ถ้านำมาเลี้ยงโดยมนุษย์อาจจะมีอายุลดลงเหลือเต็มที่ 10 ปี

ทิ้งท้าย

เเละไม่ว่าคุณนั้นจะมีสัตว์เลี้ยงชนิดไหน คุณก็ควรที่จะดูเเลเเละเอาใจใส่เขาให้ดี สัตว์เเต่ละชนิดนั้นก็มีหัวจิตหัวใจ เหมือนกับมนุษย์ทั้งนั้น ควรดูแลเอาใจใส่เค้าให้ดีเหมือนตอนแรกที่คุณได้เค้ามา เพราะสิ่งเหล่านี้มีชีวิต แล้วคุณก็เป็นเจ้าของเค้า พูดได้ว่าชีวิตของสัตว์เหล่านี้ขึ้นอยู่กับตัวคุณ อย่าปล่อยทิ้งขว้างและยกให้คนอื่นง่ายๆถ้าเราไม่ไว้ใจจริงๆ เพราะสัตว์ทุกตัวมีเซ้นส์ของตัวเอง เค้าจะจำเจ้าของของเค้าได้เป็นอย่างดี และจะเชื่องกับแค่คนคนนั้น

บทความน่าสนใจ honghongs พร้อมกับข้อมูลข้าวสารที่เป็นประโยชน์ เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก หากขุณมีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง สามารถติดตามบทความได้ที่ animalnaiworld รับรองว่าจะได้รับสิ่งใหม่ๆเเน่นอน